Marketing SEO

Tổng hợp 9 lỗi SEO bất động sản mà bạn cần phải tránh!

Chắc hẳn bạn đã đọc rất nhiều bài viết dậy về cách SEO bất động sản rồi đúng không? Nhưng ở những bài viết đó không ai chỉ cho bạn những lỗi mà bạn có thể gặp trong quá trình SEO bất động sản, nếu bạn gặp phải 1 trong số những lỗi sau, mọi lỗ lực mà bạn và team marketing của mình đã bỏ ra sẽ thành công cốc. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu 9 lỗi SEO bất động sản mà bạn cần phải tránh, cũng như cách khắc phục những lỗi này nhé!

Bắt đầu thôi nào!

Làm dịch vụ SEO bất động sản: 7 Lưu ý cần phải biết

#1. Tối ưu hóa Google My Business

Trong SEO, 3 vị trí đầu Google luôn là ưu tiên hàng đầu.

Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm công ty bất động sản kèm địa điểm (ví dụ môi giới bất động sản tại Hà Nội), kết quả sẽ trả về bản đồ cùng nhiều trang Google My Business khác nhau.

marketing-bds

Phần này sẽ chiếm khoảng ½ diện tích màn hình và lôi kéo người dùng bởi các yếu tố quan trọng như rating, review, Google map …

Google xếp hạng tối đa 3 doanh nghiệp đối với tìm kiếm địa phương như “môi giới bất động sản gần tôi”, và ưu tiên doanh nghiệp điền đầy đủ, chính xác thông tin cần thiết.

Cuối cùng bạn nên sử dụng schema markup để khai báo với Google tất cả những thông tin quan trọng nhất. Google sẽ nhận biết những yếu tố schema như số điện thoại, địa chỉ và sử dụng những thông này để kiểm tra thông tin Google My Business đã chính xác hay chưa.

Có thể bạn quan tâm: Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

#2. Trích dẫn đúng và nhất quán

Trích dẫn (citation) là một trong những yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương hay SEO local.

Do đó bạn cần phải thường xuyên cập nhật những thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại và website (NAP) mới nhất. Đây cũng là bước đầu tiên mà doanh nghiệp nào cũng cần phải làm để có thể cải thiện được thứ hạng của mình trên map.

Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo tất cả những thông tin mà mình khai báo chính xác 100% và trùng khớp với NAP trên trang web. Google sẽ sử dụng những thông tin quan trọng này để có thể xác minh kho dữ liệu của mình.

#3. Sử dụng tiêu đề hấp dẫn

Trong SEO nói chung và SEO dự án bất động sản nói riêng, bài viết không được thiết kế chuẩn seo, content nghèo nàn kém chất lượng ngay từ tiêu đề đến nội dung sẽ làm giảm doanh số của bạn đáng kể.

Tiêu đề (title) là yếu tố mà người dùng nhìn thấy đầu tiên trước khi họ quyết định có nên click vào bài viết của bạn hay không. Do đó tối ưu tiêu đề hấp dẫn, chuẩn SEO là cách hiệu quả nhất giúp bạn tăng lượt click và thu hút nhiều người dùng hơn.

Vậy làm thế nào để tạo ra tiêu đề bài viết thật cuốn hút, chuẩn SEO? Bạn hãy thực hiện áp dụng công thức sau:

 • Con số/Từ lôi kéo mạnh (như miễn phí, mới nhất, được kiểm chứng …) + tính từ + từ khóa + cam kết = headline.
 • Ví dụ với cụm từ “bán nhà trong 1 ngày”, bạn hãy biến hoá thành headline như “Không tốn công sức bán được nhà ngay chỉ chưa đầy 24h”
 • Một số cụm từ khác nên đưa vào:
  • Bạn có muốn
  • Bật mí các bí mật của
  • Cách […] không phải ai cũng biết
  • Cách […] mà ai cũng muốn biết …

#4. Tập trung vào review

Theo nghiên cứu của Search Engine Watch thì 90% người tiêu dùng đọc những review trước khi họ tìm đến doanh nghiệp của bạn và 72% trong số họ sẽ hành động ngay sau khi họ đọc được review tích cực về doanh nghiệp.

Review online không chỉ tăng độ trust (tác động trực tiếp đến conversion) mà còn ảnh hưởng thứ hạng website.

Vì vậy, review là thủ thuật không thể bỏ qua khi làm SEO cho kinh doanh bất động sản. Nó giúp chiến dịch marketing bất động sản online của bạn trở nên nổi bật và khác biệt hơn so với các công ty đối thủ ngoài kia.

chien-luoc-marketing-trong-bat-dong-san

Nếu bạn tự tin dịch vụ seo top google của mình khiến khách hàng hài lòng thì hãy đề nghị họ review trên Google, Facebook, Yelp và nhiều trang review uy tín khác về BĐS.

Bên cạnh đó khi SEO bất động sản, đừng bỏ qua phần testimonials trên website.

Những review này thường lặp lại địa điểm, thành phố kèm theo tên của khách hàng, từ đó hỗ trợ Google trong việc xác minh địa điểm của bạn chính xác hơn và xây dựng độ tin cậy của trang web trong mắt người dùng.

#5. Thêm Schema Markup

Schema Markup là đoạn code khai báo với Google định dạng và ý nghĩa của các thành phần như thời gian, hình ảnh, giờ mở cửa, các đánh giá …

Ví dụ trong bài viết bạn có chèn bảng liệt kê giá nhà, số phòng, địa điểm …

Khi bạn sử dụng Schema Markup, bảng này sẽ trở nên thân thiện hơn trong mắt Google. Từ đó tăng cơ hội hiển thị dưới dạng Rich Snippet hay instant answer (trả lời nhanh).

Trong SEO bất động sản, bạn cần khai báo hai thứ chính. Thứ nhất là thông tin về doanh nghiệp như giờ mở cửa, cách liên hệ cùng một số thông tin khác.

Thứ hai là thông tin về BĐS, bao gồm:

 • Tên (địa chỉ nhà đất)
 • Giá bán (3 tỷ)
 • Đơn vị tiền tệ (VND)

Bài viết liên quan: Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) là gì? Cách tính ROI hiệu quả

#6. Longtail Keyword

Từ khóa ở đây thường được chia làm 2 loại chính là: Head keyword & Longtail Keyword.

Head Keyword thường ngắn, bao quát và cực kỳ cạnh tranh như bất động sản hay môi giới nhà đất.

Nếu bạn muốn leo lên top 1 những từ khóa này, bạn sẽ phải đánh bại tất cả những website lớn nhất, uy tín nhất trong ngành. Còn đối với doanh nghiệp tự SEO thì đây là điều hoàn toàn không thể.

Traffic đến từ Head Keyword chỉ chiếm 18% tổng lượt tìm kiếm và thường không đem lại chuyển đổi cao.

Tức là người dùng hiếm khi tìm kiếm những từ khóa này không có ý định mua hàng. Họ chỉ đang tìm kiếm thêm thông tin, tin tức, định nghĩa, những bài như Wikipedia hay báo. Họ không tìm kiếm những từ cụ thể như môi giới bất động sản thương mại hay nhà kho bán hóc môn.

Đây là sân chơi cho Longtail keyword.

70% tìm kiếm trên Google là Long tail keyword.

Đặc biệt từ khóa càng dài thì ý định mua hàng của người dùng càng cao. Từ đó giúp cho website tăng tỷ lệ chuyển đổi. Do đó các doanh nghiệp nhỏ, mới có thể nâng cao cơ hội bằng cách tập trung vào từ khóa long tail.

#7. Tạo sitemap và dẫn về Search Console

Sitemap là file khai báo tất cả các trang, bài viết, video và nội dung bạn có trên website.

Sau đó Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác sẽ dùng sitemap để xác định nội dung nào quan trọng nhất, từ đó crawl dữ liệu trang web hiệu quả hơn.

Sau khi tạo xong sitemap, bạn submit file này lên Google Search Console:

trung-tam-dao-tao-seo-bds

Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z

9 Lỗi cần tránh SEO dự án bất động sản

Cũng như 7 “bí kíp” kể trên, dưới đây chính là danh sách 9 điều khi làm SEO dự án bất động sản mà bạn không nên phạm phải, bởi vì những sai lầm này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nhiệm của người dùng, không hiệu quả trong việc rank top hoặc dẫn đến các án phạt của Google.

Lỗi 1. Nhồi nhét quá nhiều từ khóa

Google đang ngày càng thông minh hơn, cho phép công cụ hiểu được các từ đồng nghĩa cũng như mối quan hệ ngữ nghĩa giữa các từ.

Vì vậy không có ích gì khi bạn cố nhồi nhét hàng tá từ khóa vào bài viết. Một số điều cần TRÁNH khi phân bố từ khóa:

 • Chèn từ khóa không liên quan
 • Nhồi nhét từ khóa quá nhiều lần trong một bài viết
 • Sử dụng black hat SEO như cố tính ẩn từ khóa

Thay vì dùng những chiêu trò trên để rồi sớm muộn cũng sẽ bị Google “sờ gáy”, tốt nhất bạn nên thêm từ khóa vào ngữ cảnh thích hợp một cách tự nhiên nhất có thể.

nhoi-nhet-tu-khoa

Thật lý tưởng nếu như bạn có thể tạo một trang với danh sách các từ khóa dài target. Sau đó link từ khóa đến các trang trên website. Nhưng đó không phải nội dung dành cho người dùng.

Thay vào đó, bạn nên xây dựng hệ thống Internal Link liên kết xuyên suốt website thông qua Anchor Text trỏ về bài viết liên quan hoặc trang nào đó trên website.

Bạn không thể tạo uy tín và độ liên quan bằng hình thức Link Farm như trước nữa.

Sử dụng danh mục link trỏ về website để thu về lượng lớn backlink từng là thủ thuật được các người làm SEO ưa chuộng cho đến khi Google thẳng tay thực hiện phạt những website có liên quan đến vấn đề này như giảm thứ hạng hay thậm chí de-index.

Bạn đã từng gặp tình huống: Bạn vào website chứa hàng tá link về nhà hàng A.

Bạn click vào một trong những link có nội dung đại loại nhà hàng tốt nhất tphcm. Nhưng ngay sau đó bạn lại bị điều hướng sang trang khác cũng chứa một đống link tương tự.

content-bat-dong-san

Nếu bài viết content bất động sản của bạn mang giá trị đến người dùng thì bất cứ link nào trên website cũng phải điều hướng họ đến những bài viết chất lượng, chỉn chu.

Đừng để người dùng phải đi lòng vòng để tìm kiếm thông tin mà họ cần chỉ vì kiếm SEO link. Dù cách này có thể tạo thêm nhiều lượt click nhưng nếu bạn biết phân tích sâu vào các yếu tố time-on-site, pages-per-section và Bounce Rate thì chất lượng website của bạn sẽ bị đánh giá rất kém.

Google sẽ đo lường mức độ tương tác của người dùng đối với bài viết content của bạn. Và Google dựa trên đó để xem xét bài viết có xứng đáng on top hay không. Do đó clickbait không còn phù hợp để SEO bất động sản, thậm chí sẽ ảnh hưởng xấu đến ranking.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 30 cách viết Content hay nhất mà bạn đang tìm kiếm.

Đừng bao giờ đầu tư ngân sách để mua link đến content của bạn hay nhận tiền để link đến content của người khác.

Nếu như Google phát hiện những hành vi đáng ngờ này, website của bạn sẽ bị phạt rất nặng đấy. Như đã nói Google đang ngày càng thông minh hơn. Và Google sẽ sẵn sàng thẳng tay với bất kỳ ai cố tình lừa gạt hệ thống.

Các thủ thuật, phần mềm SEO black hiện nay đã quá lỗi thời và hoàn toàn không đáng để bạn mạo hiểm.

Cách tốt và bền vững nhất chính là tự mình xây dụng những bài viết thú vị, bổ ích và cung cấp thông tin đáng tin cậy đến người dùng. Đây không chỉ là nền tảng cho chiến lược xây dựng liên kết vững chắc mà còn xây dựng hình tượng uy tín cho thương hiệu của bạn.

Lỗi 5. Duplicate Content

Một sai lầm khác trong SEO bất động sản là chưa biết cách đăng tin bất động sản hiệu quả. Cụ thể là đăng nội dung giống nhau lên nhiều trang trên website. Điều này còn được gọi là Duplicate Content (nội dung trùng lặp).

Google từng tuyên bố:

“Nếu phần lớn content của các website đang tự copy lẫn nhau, chúng tôi sẽ kết luận đây là những phiên bản copy và chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn chọn ra 1 trang để xếp hạng.”

Nghĩa là với mỗi content bạn chỉ có thể xếp hạng được một lần duy nhất. Bạn không thể duplicate, reoptimize hay hy vọng lấy được bất kỳ giá trị mới nào từ những content giống nhau.

Do đó, cách đăng tin BĐS hiệu quả là bạn nên tránh đăng 2 bài giống nhau hoàn toàn lên website để tránh những rủi ro trong SEO.

Lỗi 6. Thuê copywriter không có chuyên môn

Lý do rất đơn giản: không ai hiểu thị trường BĐS trong khu vực như bạn. Copywriter được thuê hay outsource bên ngoài chỉ có thể nghiên cứu, phân tích sơ qua khu vực bạn SEO, thị trường, lĩnh vực và đưa ra những kiến thức cơ bản.

Nếu website của bạn đang được xếp hạng khá tốt và muốn tạo thêm những nội dung mới, nội dung dạng hướng dẫn mua bán nhà thì tốt nhất bạn nên đầu tư thuê luôn đội ngũ Content Marketing BĐS chuyên nghiệp để hỗ trợ cho việc này.

Nhưng nếu bạn đang muốn tối ưu để lên top với content nghiêng về tìm kiếm địa phương, khu vực mà chỉ bạn nắm rõ thì tốt nhất bạn nên tự mình lên nội dung hoặc giao cho các thành viên trong công ty.

Lỗi 7. Không kiểm soát tốt SEO khi tái thiết kế website

Khi bạn thiết kế lại toàn bộ website, bạn phải đề phòng trường hợp sức mạnh của SEO bị phân tán. Thay đổi toàn bộ hay chỉ một phần website cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Vì vậy việc bạn cần phải làm là phân tích xử lý cẩn thận.

Đầu tiên, bạn phải tạo sitemap mới để điều hướng các link trỏ về. Thứ hai, bạn cần 301 redirect để chuyển toàn bộ sức mạnh của nội dung cũ sang nội dung mới.

Việc này còn đảm bảo những ai click vào link cũ từ website trước sẽ được điều hướng sang trang mới tương ứng.

301 redirect giúp cho website bạn bảo toàn được giá trị SEO sẵn có và tránh thất thoát về ranking. Nếu không được xử lý cẩn thận, website của bạn sẽ xuất hiện nhiều broken link. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Lỗi 8. Content toàn chữ

Viết content marketing hiệu quả không phải là viết chỉ để cung cấp những định nghĩa mua bán, đem lại cái nhìn tổng quát về thị trường nhà đất mà còn cần phải đảm bảo các yếu tố quan trọng khác như image, video, graphic …

Infographic là vũ khí lợi hại để bạn tăng lượng tương tác cho website, đồng thời giúp content đầy đủ thông tin và có chiều sâu hơn.

dao-tao-seo-bds

Bạn cũng có thể nhúng video giới thiệu và tham quan trực tiếp dự án BĐS của bạn.

Như vậy, người dùng sẽ “dễ thở” hơn khi đọc content của bạn. Hơn nữa còn níu chân họ ở lại trang lâu hơn để khám phá thêm nhiều content thú vị khác.

Lỗi 9. Phớt lờ kế hoạch tổng marketing bất động sản

Cuối cùng thì SEO cũng chỉ là một phần trong chiến lược marketing. Dù sự thật đau lòng là content thường phải mất rất nhiều thời gian để có thể lên hạng. Trung bình 1 trang để xếp top #1 cho 1 keyword thì cần có tuổi đời 3 năm và chỉ có ⅕ content trang nhất là 1 năm tuổi.

Tuy nhiên nghĩ theo hướng khác thì một khi bạn đã lên top 1 SEO, bạn có cơ hội thu về lead trong thời gian dài.

Do SEO là cuộc chơi đường dài nên bạn không nên chỉ tập trung vào SEO. Thay vào đó, bạn cũng cần áp dụng những thủ thuật khác như đăng bài viết/landing page của website lên social media, chia sẻ những link đó trong chiến dịch email marketing campaign … để tăng nhận diện thương hiệu và tăng traffic.

Kết luận

Làm dịch vụ SEO bất động sản hiện nay đang ngày càng khó nhằn hơn do tính chất cạnh tranh khốc liệt của thị trường môi giới nhà đất.

Do đó ngoài việc nắm vững phương pháp, bạn thậm chí sẽ phải thuê dịch vụ SEO bất động sản chuyên nghiệp để tăng cơ hội và giảm rủi ro cho doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *