SEO

Cách sử dụng IFTTT và 15 công thức tối ưu IFTTT tốt nhất cho SEOer

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì chắc hẳn bạn đang không biết cách sử dụng IFTTT đúng không? Hoặc bạn đang không biết cách nào để tối ưu IFTTT cho SEOer, Bloggers và Digital Marketers. Vậy thì bạn tìm đúng chỗ rồi đó.

Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng IFTTT cũng như 15 công thức giúp bạn tối ưu IFTTT tốt nhất cho SEOer, Bloggers và Digital Marketers.

Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

Cách sử dụng IFTTT

Sử dụng IFTTT rất là dễ:

 1. Trước tiên, bạn cần phải tạo tài khoản IFTTT và đăng nhập
 2. Hãy tìm hiểu xem có công thức Applet nào phù hợp với nhu cầu của bạn hay không
 3. Nếu có, hãy kích hoạt nó ngay. Nếu không, hãy tự mình tạo công thức của riêng bạn
 4. Chọn một dịch vụ và trình kích hoạt cho Applet của bạn
 5. Chọn hành động mà bạn muốn rồi nhấn vào nút “tạo hành động”

Bạn sẽ có 2 tùy chọn khi sử dụng IFTTT: sử dụng công thức mà các developer đã tạo sẵn hoặc tự tạo công thức cho riêng mình.

Tôi sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách tạo công thức phù hợp để giúp bạn dễ dàng thực hiện các công việc hằng ngày một cách hiệu quả hơn.

#Bước 1:

Trước tiên, bạn cần truy cập vào link: https://ifttt.com/join và bạn sẽ thấy giao diện như sau:

cach-su-dung-ifttt-buoc

#Bước 2:

Tiếp theo, tạo vế If this trước, sau đó tạo vế then that bằng cách kết nối 2 công cụ.

Giả sử bạn muốn thực hiện một hành động cần làm hàng ngày nhưng bạn lại hay quên nó. Bạn có thể tạo công thức IFTTT để gửi lời nhắc nhở cho bạn mỗi ngày.

Trước tiên, hãy click vào phần văn bản của vế this và chọn dịch vụ thời gian: ngày và giờ:

cach-su-dung-ifttt-buoc

#Bước 3:

Sau đó, bạn có thể chọn sự kiện mà bạn mong muốn để kích hoạt ứng dụng này này. Chẳng hạn như, tôi chọn mục “Every day at” (mỗi ngày vào những thời điểm cụ thể)

cach-su-dung-ifttt-buoc

#Bước 4:

Tiếp đến, tôi đặt thời gian cụ thể cho quá trình kích hoạt trình này diễn ra.

cach-su-dung-ifttt-buoc

Tôi đã đặt mốc 9h sáng và đúng 9h sáng công thức IFTTT này sẽ được tự động kích hoạt để thực hiện hành động.

Bạn sẽ không cần phải mất thời gian click vào phần văn bản của vế that

Và từ danh sách các công cụ này, bạn có thể chọn ra ứng dụng mà bạn dùng để nhận thông báo. Nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng email để nhận lời nhắc nhở. Do đó, bạn nên kết nối tài khoản này với tài khoản Gmail của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt nhận thông báo qua tin nhắn SMS điện thoại, ghi chú mới trong Evernote, cảnh báo trên ứng dụng Lịch hoặc bất cứ ứng dụng nào mà bạn thường sử dụng.

Trên trang tiếp theo, tôi sẽ chọn hành động tôi muốn thực hiện, ví dụ như hãy gửi email cho tôi (Send an email):

cach-su-dung-ifttt-buoc

#Bước 5:

Tiếp theo, tôi sẽ điền những thông tin chi tiết mà tôi muốn nhận. Ví dụ như hãy tiếp tục theo dõi những email mà tôi đã gửi (follow up emails)

cach-su-dung-ifttt-buoc

Nhấn vào nút Tạo hành động. Và kết quả là vào 9h sáng những ngày tiếp theo, tôi sẽ nhận được một lời nhắc nhở trong hộp thư đến.

Đây là một ví dụ khá đơn giản và cơ bản nhưng đối với bất kỳ Applet hoặc quá trình nào bạn tạo ra thì hệ thống này hoạt động tương tự như vậy. Nếu bạn cảm thấy có một vài vấn đề chưa thực sự hài lòng thì bạn có thể đưa ra các giải pháp để khắc phục chúng.

Nhưng nếu không muốn tự tạo công thức cho riêng thì bạn có thể sử dụng những công thức đã có sẵn mà mọi người thường sử dụng…

13 công thức IFTTT tốt nhất cho SEOer, Bloggers và Digital Marketers

Nếu như bạn không chắc chắn về những công thức mà bạn tự tạo ra hoặc không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu và tạo ra chúng, thì bạn có thể sử dụng những công thức phổ biến đá có sẵn.

Rất nhiều người cố gắng tạo ra cho mình những công thức hay và chia sẻ công thức của họ với mọi người, do đó, bạn có thể xem xét việc sử dụng chúng. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng lại mang lại hiệu quả thực sự bất ngờ.

Trong phần này, tôi sẽ chia sẻ 21 công thức IFTTT tốt nhất hiện nay. Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết, kết nối các tài khoản của bạn, còn mọi thứ khác, hãy để công thức IFTTT làm.

Ngoài ra nếu bạn có ý tưởng nào đó sau khi xem xét các công thức sẵn có thì bạn có thể tham khảo và tự tạo những công thức mới, độc lạ cho riêng bản thân mình trong tương lai.

#1. Chia sẻ bài đăng trên WordPress của bạn lên trang mạng xã hội Medium

Chia sẻ các bài đăng của bạn lên trang mạng Medium sẽ giúp bạn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các độc giả cũng như giúp tăng lưu lượng truy cập cho website của mình.

Và bạn không cần phải mất qua nhiều thời gian, công sức tự tạo công thức để đạt được điều này. Bạn chỉ cần truy cập vào link https://ifttt.com/login và lựa chọn công thức tự động đăng các bài viết mới lên Medium ngay tức thì.

#2. Theo dõi Brand Mention (đề cập đến thương hiệu)

Với công thức này, bạn có thể nhận được các email thông báo mỗi khi thương hiệu của bạn được đề cập trên Internet. Điều này giúp bạn có thêm cơ hội xây dựng liên kết cũng như tìm kiếm được các đối tác tiềm năng mà không cần thực hiện bất cứ công việc gì.

Chỉ cần truy cập vào link” http://www.socialmention.com/ , sau đó nhập từ khóa của bạn và nhận liên kết từ RSS Feed.

cong-thuc-ifttt-brand-mention

Sau đó, chèn liên kết trên vào công thức. Kết quả là mỗi khi ai đó nhắc đến doanh nghiệp của bạn, thông báo sẽ được gửi ngay đến hộp thư đến.

#3. Email cảnh báo bản cập nhật trang Wikipedia

Wikipedia là một nguồn xây dựng liên kết tuyệt vời nếu như bạn biết cách khai thác đúng cách. Vì thế, tại sao bạn lại không cập nhật mỗi khi trang này được cập nhật thêm các liên kết mới, các trích dẫn hoặc các cập nhật khác 

Bạn chỉ cần thay đổi một phần quan trọng của URL của công thức này để phù hợp với trang bạn muốn. (Phần in đậm: https://en.wikipedia.org/wiki/Search_engine_optimization) và bản cập nhật sẽ được gửi trực tiếp tới bạn.

#4. Lưu lại các bài viết phổ biến/ mới đăng vào ngày hôm đó

Sáng tạo và triển khai các ý tưởng nội dung là một công việc khá khó khăn. Vậy làm thế nào để lưu trữ chúng trong tài khoản của bạn trên ứng dụng Pocket?

Diễn đàn Today I Learned là một nơi lý tưởng, giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích và có thể sử dụng được trong những bài đăng của mình và những chủ đề liên quan. Bạn sẽ chẳng cần phải làm gì ngoài việc xem các thông báo trên tài khoản Pocket của mình.

#5. Nhận Reddit của top bài viết SEO

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về SEO, bạn có thể cài đặt nhận thông báo về top các bài viết SEO hiệu quả. Những thông báo này được tự động gửi đến bạn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tự mình tạo ra danh sách đọc, sắp xếp nội dung cho các roundup hoặc truy cập vào các kỹ thuật mới và thành công.

#6. Thu thập các comment trong bài đăng của bạn dưới dạng văn bản

Trên thực tế, tương tác qua lại với người đọc là rất quan trọng. Thế nhưng, việc bạn bỏ sót comment khi bạn đang cố gắng tương tác ở nhiều nơi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn đang nhận xét về một trang web có sẵn nguồn cấp dữ liệu RSS, bạn có thể thêm liên kết vào IFTTT và yêu cầu họ gửi văn bản cho bạn ngay sau khi họ nhận xét.

Điều này giúp bạn có thể tương tác tức thì, giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra sự tương tác tốt với tất cả mọi người.

#7. Lưu tiêu đề bài viết trên Feedy vào Google Drive

Nếu bạn có tài khoản VIP trên ứng dụng Feedy thì hãy tận dụng nó nhé.

Nó sẽ giúp bạn thu thập tiêu đề của tất cả các bài viết xuất hiện trên trang chủ và lưu trữ chúng vào Google Spreadsheet

Ngoài ra, nó còn cho phép bạn:

 • Theo dõi và giám sát các chủ đề thịnh hành (top trending)
 • Xem các tiêu đề hoàn hảo và cải thiện khả năng copywriting của bạn
 • Xem những nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xuất bản
 • Gợi ý những ý tưởng nội dung cho blog của bạn

Mặc dù việc làm này khá đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích.

#8. Đưa thẻ Trello vào Google Calendar Event

Nếu bạn đang muốn tạo một lịch trình nội dung và sử dụng Trello thì bạn nên áp dụng ngay công thức IFTTT này.

Bất cứ khi nào bạn cần tạo thẻ Trello và đặt sẵn ngày giờ, nó sẽ tự động được thêm vào Google Calendar của bạn và gửi cho bạn bản cập nhật mỗi khi gần tới thời điểm đã được cài đặt.

Nó giúp bạn có thể lên lịch đăng bài trước và không bao giờ bị trễ deadline.

#9. Lưu trữ mỗi khi thương hiệu của bạn được đề cập đến Google Spreadsheet

Bạn muốn theo dõi những người đang bàn tán về doanh nghiệp của mình và những điều họ đang bàn tán? Công thức này cho phép bạn thu thập được những dữ liệu đó thông qua một Google spreadsheet gọn gàng.

Bằng cách theo dõi Twitter handle (thêm ký tự @ trước tên tài khoản Twitter) của bạn hoặc thêm hashtag # là bạn có thể nhận được từng tweet đề cập đến những từ khóa đã được lưu trữ tự động. Điều này giúp bạn có thể theo dõi các cuộc trò chuyện và theo dõi hình ảnh thương hiệu quả mình.

Ngoài ra, nó cũng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để tìm những người dùng mới, những người dùng quan tâm, tương tác với thương hiệu của bạn.

#10. Chia sẻ các bài đăng trên WordPress lên các mạng xã hội

Bạn thường xuyên quên chia sẻ bài đăng lên các mạng xã hội. Đừng lo lắng, hãy áp dụng một công thức IFTTT để khiến mọi thứ dễ dàng hơn.

Ngay sau khi bạn xuất bản nội dung trên WordPress, bài đăng này sẽ lập tức xuất hiện trên các kênh xã hội của bạn. Các fan trên các kênh xã hội của bạn sẽ lập tức xem được các bài đăng mới nhất trên WordPress.

Click vào các liên kết dưới đây để truy cập Công thức đó:

 • Chia sẻ từ WordPress lên Facebook
 • Share từ WordPress lên Twitter
 • Chia sẻ từ WordPress lên LinkedIn
 • Liên kết sẻ từ WordPress lên Pinterest

#11. Hình ảnh trên Instagram của bạn như là các Twitter Native

Chia sẻ trực tiếp các cập nhật mới nhất trên Instagram lên Twitter bằng công thức đơn giản này. Nhờ đó, bạn có thể cập nhật ở nhiều kênh mà không phải mất quá nhiều thời gian và công sức.

#12. Lưu những dòng tin Tweet bạn thích vào Google Spreadsheet

Một trong những cách tốt nhất để tìm kiếm nội dung (và ý tưởng tiếp thị) chính là tham khảo và rút ra nội dung yêu thích.

Công thức IFTTT này sẽ thu thập mọi dòng tin Tweet mà bạn thích và thêm chúng vào Google spreadsheet. Bạn có thể xem lại chúng vào ngày hôm sau. Sau đó, bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi như:

 • Tại sao tôi thích mẫu tin Tweet này?
 • Tôi có thể học hỏi được điều gì từ nó?
 • Tôi có thể tham khảo và triển khai một nội dung tương tự như vậy không?

Hãy đặt mình vào vị trí của người xem để đưa ra các câu trả lời chính xác nhất.

 #13. Sao lưu tất cả các bài đăng blog trên WordPress

Có thể bạn nghĩ rằng sẽ chẳng cần thiết phải sao lưu lại dữ liệu của mình. Nhưng nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp bị mất và không bao giờ có thể lấy lại được hàng nghìn bài viết của mình thì thực sự bạn sẽ có suy nghĩ khác đó.

Chỉ mất khoảng một phút là bạn đã có thể sao lưu các bài đăng trên WordPress ngay sau khi xuất bản chúng. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc các bài đăng sẽ bị biến mất hoàn toàn nữa.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng hai hoặc ba ứng dụng trong số 4 ứng dụng sau để sao lưu dữ liệu:

 • Sao lưu WordPress lên Dropbox
 • Lưu trữ WordPress lên Evernote
 • Sao lưu WordPress lên Google Drive
 • Sao lưu WordPress lên OneNote

Kết luận

Hy vọng qua bài viết giải thích “IFTTT là gì” này, bạn đã phần nào hiểu được vì sao IFTTT là một công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể hoàn thành cùng lúc nhiều việc màkhông cần phải tìm nguồn outsource.

Bạn có thể tạo ra vô số công thức. Do đó, hãy sử dụng công cụ này và tạo ra các công thức giúp bạn tìm ra các vấn đề thực sự trong quy trình làm việc và sau đó, kết nối hai công cụ với nhau để giải quyết những vấn đề đó.

Hãy để lại cho tôi biết công thức IFTTT nào thực sự hữu ích đối với bạn

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce
 2. Thuật ngữ Link Building: Những từ khóa thường gặp trong Xây dựng liên kết (Link Building) bạn nên biết.
 3. Link juice là gì? Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Link juice
 4. Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Rel Nofollow từ A-Z

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *