Google

Featured Snippet là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Featured Snippets

Nếu tôi bật mí với bạn rằng:

Tối ưu featured snippet là một trong những kỹ thuật SEO Onpage không thật sự khó, và đôi lúc còn khá là dễ thì sao?

Tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là làm đúng theo một hướng dẫn chính xác, sau đó kiểm tra lại thành quả của mình.

Để học được cách tối ưu lên vị trí Top 0 này thường sẽ không tốn quá nhiều chi phí của bạn, cũng không tốn nhiều thời gian.

Nhưng sự thật là, bài hướng dẫn này của tôi dành cho bạn hoàn toàn miễn phí!

Vì vậy hãy đọc thật kỹ bài viết và làm theo cẩn thận nhé.

Đầu tiên, tôi sẽ giải thích cho bạn…

Featured Snippet là đoạn thông tin trả lời truy vấn người dùng trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Nó chứa một đoạn nội dung được trích từ một đoạn của bài viết, tiêu đề, hình ảnh/video và url trỏ ngược về bài viết đó.

Tôi chắc chắn một điều rằng, bạn đã thấy Featured Snippet vô số lần khi bạn bắt đầu tìm kiếm một thông tin nào đó trên Google.

Featured Snippet cũng có một tên khác trong giới SEO đó là vị trí top 0 trên Google, như tôi gọi ở đầu bài. Bởi vì bất cứ khi nào bạn tìm kiếm và thấy được featured snippets, nó đều được đặt ở vị trí đầu tiên trên trang tìm kiếm, nằm trên top 1.

Google tthướng sẽ lấy những nội dung này từ một đoạn content ở những vị trí top đầu công cụ tìm kiếm. Featured snippet giúp cung cấp những thông tin cần thiết cho người dùng để họ có thể hiểu và bao quát được nội dung mà không phải bấm vào bài viết để coi và tìm kiếm.

Giờ thì chắc bạn đã hiểu khái niệm featured snippet là gì rồi. Bạn đã từng nghe đến rich snippets chưa? Liệu bạn có tò mò featured snippet và rich snippets có mối liên quan nào hay không?

Có thể bạn quan tâm: GSA SEO Ranker là gì? Hướng dẫn cách xây dựng backlink chất lượng từ A– Z

Rich Snippets là gì?

Rich Snippet là một đoạn trích cung cấp thông tin (giàu hơn mức bình thường) của một trang web nào đó trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Rich Snippet cơ bản gồm có: Title, Meta Description… và các phần bổ xung như điều hướng, đánh giá xếp hạng, ảnh đại diện…

rich-snippet-la-gi

Trong khi đó, featured snippet lại là câu trả lời cho các truy vấn của người dùng chỉ xuất hiện ở top 0 trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Bây giờ thì bạn phân biệt được 2 loại rich snippets và featured snippet rồi, nhưng…

Đơn giản thôi, vì nó có quá nhiều lợi ích

 1. Bài viết của bạn không nhất thiết phải ở trong top 5 mới lọt vào feature Snippet. Trong một vài trường hợp bài viết của bạn có thể đang ở vị trí top 20 vẫn có thể bay được lên top 0
 2. Vị trí top 0 này sẽ giúp tăng độ uy tín thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP.
 3. Giúp bạn có nhiều traffic hơn vô website. Trong nhiều trường hợp. Vị trí top 0 còn có tỉ lệ CTR (Click Through Rate) cao hơn cả vị trí top 1.
featured-snippets-top-0

Bây giờ bạn đã hiểu lý do rồi, đến lúc học tối ưu thôi.

Đầu tiên thì ta cần tìm hiểu các loại Feature Snippet để có thể tối ưu theo từng loại tương ứng.

3 loại Feature Snippets

Có 3 loại Feature snippet chủ yếu (đi kèm hình bên dưới):

 • Đoạn văn (chiếm 63%)
 • Danh sách liệt kê (chiếm 19%)
list-featured-snippets
 • Bảng (chiếm 16%)
bang-featured-snippets
 • Ngoài ra còn có biểu đồ, hình ảnh,…

Vậy cách tối ưu Featured Snippet là gì? Sau đây là 5 bước đơn gian của tôi áp dụng

1. Tìm kiếm những từ có khả năng được người dùng tìm kiếm

Bạn phải hiểu rằng, không phải từ khóa nào trong Google cũng có thể tối ưu Feature Snippet được. Bình thường google sẽ xuất hiện Feature Snippet cho các trường hợp sau:

 • So Sánh
 • Định nghĩa
 • Cách làm

Và nhiều trường hợp khác. Do bản thân bạn không thể biết được google sẽ cho feature snippet ở từ khóa nào thì cách tốt nhất đó là tìm kiếm những từ khóa hiện tại đang được google cho lên vị trí top 0. Sau đó tối ưu để bài viết mình được lên đó.

Có 2 cách, đó là:

 1. Phân tích website đối thủ trong nước
 2. Phân tích đối thủ ở thị trường toàn cầu (trang tiếng anh)

Khái niệm rất dễ hiểu, đó là coi xem đối thủ trong nước và global hiện tại đang có những từ khóa nào đang được hiển thị trên Feature Snippet. Từ đó bạn bắt đầu tối ưu nội dung website của mình sao cho vượt trội hơn đối thủ; để có thể được google đưa lên vị trí top 0 đấy.

Cách làm:

 1. Liệt kê danh sách domain đối thủ
 2. Bỏ vô Ahrefs phân tích > Organic Keywords
organic_keywords-cua-doi-thu

3.  Chọn Features > Feature Snippet

kiem_featured_snippets_bang_ahrefs

Lúc này bạn sẽ ra được hàng loạt từ khóa đối thủ trong và ngoài nước đang đứng top 0, liệt kê chúng lại và sau đó nhóm những từ khóa đồng nghĩa vô một cụm để mình tối ưu theo từng cụm cho dễ

Rồi, bước thứ 2 bạn cần làm là

2. Phân tích Feature Snippet của từ khóa

Bạn phân tích cái gì?

Phân tích số lượng chữ Feature Snippet mà google cho phép xuất hiện ở bên trên. Giả sử Feature Snippet của từ khóa A xuất hiện 52 chữ. Lúc này bạn nên bố cục content bạn sao cho đoạn giải thích đó giao động từ 50 – 60 chữ để khai báo google dễ dàng, dễ nhận biết và đưa content ấy lên.

phan-tich-featured-snippets

Phân tích coi xem đó là dạng nào của Feature Snippet (bảng, văn bản hay liệt kê) để bố cục content phần đấy theo như những gì Feature Snippet xuất hiện.

Lúc này khi bạn có dữ liệu về Feautre Snippet của từ khóa, bạn sẽ tiến tới bước thứ 3

Có thể bạn quan tâm: Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng

3. Tối ưu các thẻ heading & đoạn văn của Feature Snippet

Đầu tiên là headings: Bạn sẽ muốn chọn thẻ headings của bạn là headings 2, 3 hoặc 4 (mình thường chọn 2 – tùy ngữ cảnh mà chọn, ở bước tiếp theo bạn sẽ biết mình chọn heading gì cho chính xác).

Thẻ heading nên được tối ưu theo từ khóa Feature Snippet để google dễ dàng nhận biết đoạn văn đấy của bạn đang nói về từ khóa ấy.

Vd: Bạn tối ưu từ khóa backlink là gì

Lúc này bạn sẽ muốn đặt thẻ heading chứa những từ khóa cần được tối ưu (chính xác càng tốt).

Và sau đó đoạn content ở phần headings này sẽ làm rõ nghĩa toàn bộ chủ đề của heading ấy đề cập.

Vậy tối ưu ra sao?

Ở trên bạn đã biết Feature Snippet nó là dạng gì của từ khóa mà bạn cần phải SEO, nếu như nó được hiển thị bằng văn bảng thì bạn cần làm văn bảng giải thích cho cụm từ backlink là gì này. Tương tự với lại bảng và danh sách liệt kê.

Tiếp đến, bạn sẽ muốn mình làm tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Tốt hơn ở chỗ nào? Giả sử bạn thấy vị trí top 0 của đối thủ chưa được tối ưu “đẹp mắt” hay chưa có quá nhiều thông tin cần thiết thì bạn nên tối ưu content của mình sao cho chỗ đó tốt hơn đối thủ.

À, đừng quên chèn một số hình ảnh với thẻ Alt tối ưu từ khóa chính xác đi kèm nhé. Google rất yêu thích đấy (video càng tốt).

Ok, sắp xong rồi, chỉ còn 2 bước nữa thôi.

1. Tối ưu định dạng content

Tối ưu định dạng content ở đây là cách mà bạn lên sườn bài cũng như cách tối ưu các thẻ heading trong đó.

Bạn phải lên ý tưởng về chủ đề mà bạn đang muốn tối ưu, từ đó lựa chọn ra những từ khóa Featured Snippet ấy. Nhớ một điều rằng, hãy cố gắng làm một content chuyên sâu và hay hơn đối thủ nhé.

Chủ đề của bạn phải đi từ bao quát tới chi tiết từng khía cạnh của vấn đề.

Các thẻ headings của bạn, tương tự, cũng được tối ưu theo sườn bài viết. Thẻ heading 2 bao gồm các ý chính/chủ đề con được nói trong bài để làm rõ toàn bộ nội dung bài viết. Thẻ headings 3 là các chủ đề/bước con cụ thể của chủ đề thẻ headings 2 đề cập. Tương tự, nội dung trong thẻ headings 4 phải làm rõ nghĩa của thẻ heading 3.

Dễ hiểu phải không nào!

Đi đến bước cuối cùng thôi.

2. Submit Google bài viết của bạn

Tôi khuyến khích bạn nên dùng google webmaster tools (search console) để kêu google bot vô crawl lại nội dung bài viết bạn.

submit-bai-viet-featured-snippets

Điều này giúp cho google có thể cập nhập lại nội dung bài viết bạn một cách tức thì dẫn tới việc nội dung của bạn có thể thậm chí lên Featured Snippet khi google bot vô crawl lại.

Một số lưu ý khi tối ưu Featured Snippet là gì

Bên trên là toàn bộ 5 bước bạn cần phải làm để tối ưu được Featured Snippet, lúc này tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài lưu ý để bạn có thể tối ưu tốt hơn cũng như hiểu rõ vấn đề mà mình có thể gặp phải trong quá trình tối ưu Featured Snippet:

 1. Vị trí bài viết của bạn càng cao thì bạn càng dễ lên vị trí Featured Snippet hơn. (vì vậy hãy SEO cả bài viết bạn nữa)
 2. Cho dù lên được top 0 nhưng bạn hãy theo dõi cả những từ đó nữa nhé. Bởi vì, có thể đối thủ sau đó sẽ tối ưu lại content và làm tốt hơn bạn và lấy vị trí đó. Lúc này điều bạn cần làm là quay lại và tối ưu nội dung tốt hơn đối thủ của bạn lúc bấy giờ.
 3. Còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới vị trí top 0 (bên trên là những yếu tố trọng điểm, còn cái này là bonus nhé). Như: Social signals, backlinks, sự tương tác trên bài viết (bounce rate, thời gian đọc bài viết),… Vì vậy, khi không tối ưu được Featured Snippet lên vị trí top 0 như bạn mong muốn, hãy phân tích đối thủ xem, họ hơn mình ở những điểm nào? Sau đó cố gắng cải thiện bài viết mình sao cho ngang ngửa rồi hơn họ nhé.
 4. Google có thể tốn một thời gian mới đưa bài viết bạn lên top 0 nhé. Vì vậy trên tình thần bạn phải chờ đợi nó như SEO. Vậy, đừng mong đợi vài ngày là lên top.

Tháng 1/2021 vừa qua Google đã có nhiều thay đổi. Kéo theo đó Featured Snippets đã có rất nhiều cập nhật nổi bật. 

Theo Daniel Sullivan chia sẻ: “Khi bài viết của bạn đạt được vị trí Featured Snippets, chúng tôi sẽ không lặp lại kết quả tìm kiếm đó trên danh sách xếp hạng tự nhiên. Điều này sẽ giúp kết quả hiển thị và người dùng tìm kiếm thông tin liên quan dễ dàng hơn. Featured Snippets được tính là một trong mười danh sách website chúng tôi hiển thị”

Vậy sự thay đổi đó gồm những gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vị trí xếp hạng của website bạn?

Cùng tôi tìm hiểu và cập nhật ngay về sự thay đổi của Featured Snippets nào!

Điều này có ý nghĩa gì với bảng xếp hạng tự nhiên?

Nếu bạn có một Featured Snippets, các danh sách xếp hạng tự nhiên của bạn sẽ tự động rơi xuống vị trí thứ hai. Theo cách này Google đang giới hạng không gian một URL chiếm trong SERP. 

Ví dụ: Với từ khóa “Credit reporting”; trước khi cập nhật thì trang Investopedia.com chiếm vị trí Featured Snippets đồng thời vị trí thứ 8 trên SERP.

xep-hang-truoc-update-featured-snippets

Sau khi update, Investopedia.com giữ vị trí Featured Snippets, bị loại khỏi kết quả web trả về trong trang nhất. Và trang Credit Karma nhảy được một nấc, xuất hiện trên trang đầu tiên.

xep-hang-sau-update-featured-snippets

Có thể xóa Featured Snippets khỏi SERP không?

Câu trả lời là có. Bạn chỉ cần thêm thẻ nosnippet (hoặc maxsnippet) vào trang web; nếu như bạn vẫn muốn giữ vị trí xếp hạng trong danh sách Organic. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần phải lưu ý, khi bạn từ chối Featured Snippets; rất có thể đối thủ của bạn sẽ thay thế vị trí đó ngay lập tứ. 

Những cập nhật này ảnh hưởng đến thứ hạng trang nhất như thế nào?

Cập nhật mới cho phép xuất hiện thêm 1 kết quả khác ngoài website đạt featured snippet trên trang nhất, điều này giúp tăng cạnh tranh giữa các trang với nhau, tạo thêm cơ hội cho các trang nằm đầu trang 2 ngày trước. 

Update Featured Snippets có tác động như thế nào?

Khi một Website đạt được vị trí Featured Snippets và có thêm một vị trí xếp hạng trong danh sách xếp hạng tự nhiên thì số lượt hiển thị của website đó trên Google sẽ giảm đi đáng kể. Vậy nên có kết hợp nào để CTR cao nhất và có được lượng truy cập nhiều nhất?

Bạn sẽ có 2 phương án như sau:

 1. Thứ nhất: tối ưu bài viết nằm ở vị trí Featured Snippets và sẽ không nằm trong trang nhất .
 2. Thứ hai: ngược lại, tối ưu bài viết đạt xếp hạng ở trang nhất và không nằm ở vị trí Featured Snippets.

Hãy lựa chọn phương án phù hợp với những từ khóa mục tiêu khác nhau để đạt được hiệu quả tối ưu cao nhất.

Snippets hiển thị thông tin theo phong cách đồ thị?

Một cải tiến tương đối nổi bật, dễ nhận ra của Featured Snippet là gì? Đó là các đoạn trích nổi bật được hiển thị ở vị trí Sidebar bên phải của trang kết quả tìm kiếm trên desktop.

Theo tôi được biết thì, Google sẽ sớm đưa Featured Snippets dạng Sidebar này vào một trong những Rich Results chính của trang kết quả tìm kiếm.

Tổng hợp

Bạn có thể thấy, qua quá trình cập nhật của Google lần này, SERP đã nhận được sự thay thay đổi vô cùng lớn một và sự thay đổi diễn ra ngày càng nhanh. Mặc dù kết quả update này sẽ gây khó chịu cho những ai có trang web đang sở hữu cả Featured Snippets và vị trí trên trang nhất trong danh sách xếp hạng tự nhiên. Tuy nhiên, nó lại mở ra nhiều cơ hội và tăng sự cạnh tranh hơn.

Lời kết

Bên trên là toàn bộ những bước, lưu ý mà tôi muốn chia sẻ lại cho bạn về cách tối ưu Featured Snippet là gì.

Nếu như bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ bài viết này nhé. Một phần cũng lưu lại để đọc và một phần giúp cho nhiều bạn biết bài viết này hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết  tham khảo:

 1. SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?
 2. 5 Cách viêt Content mà bạn đang tìn kiếm?
 3. Cấu trúc Silo là gì? Quy trình xây dựng Silo cho Website
 4. Google Webmaster Tool và tổng hợp thông tin Google Webmaster Tool thống kê

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *