SEO

IFTTT là gì? Tổng hợp những tính năng thần kỳ của IFTTT mà bạn chưa biết

Bạn có từng mong muốn rằng mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn mà không cần phải tốn chi phí cho việc thuê đội ngũ marketing ở ngoài?

Tất cả các những nhiệm vụ không mấy quan trọng có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi mình bị trễ deadline hoặc những nhiệm vụ đó xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Công cụ IFTTT cho phép bạn có thể thực hiện được những công việc lặp đi lặp lại hằng ngày một cách tự động và đặc biệt hơn nữa bạn cũng không cần phải trả bất kỳ chi phí nào cho nó. Kể từ khi công cụ IFTTT ra đời, nó đã trở thành một trong những công cụ quan trọng nhất đối với các SEOer, Bloggers và Digital Marketers.

Vậy IFTTT là gì? Cách sử dụng ra sao?

Cùng tôi tìm hiểu nào!

IFTTT là gì?

IFTTT, là viết tắt của từ If This Then That, đây là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí giúp bạn có thể tăng hiệu suất và hiệu quả làm việc trong một khoảng thời gian bằng cách tự động hóa một vài công việc nhàm chán trong doanh nghiệp của bạn.

ifttt

Công cụ này sử dụng các công thức (ứng dụng) để kết nối các app và công cụ khác nhau để tạo ra những quy trình làm việc hiệu quả.

Chúng được xem như là một “phản ứng dây chuyền”. Nghĩa là một khi bạn thực hiện một hành động nào đó trong công cụ này sẽ có một hành động khác sẽ xảy ra trong công cụ này và nó có liên quan trực tiếp tới hành động mà bạn vừa thực hiện.

Ví dụ về công thức IFTTT

Nếu như bạn kích hoạt công thức mà tôi để bên dưới thì mỗi khi bạn sử dụng một hashtag cụ thể trên Twitter, chẳng hạn như #work và sau đó, Tweet sẽ trực tiếp đăng bài viết đó lên Facebook

ifttt-seo

Mặc dù việc này chỉ diễn ra trong một vài giây nhưng nó lại là một trong những việc làm có tác động tích cực đến toàn bộ khối lượng công việc chỉ sau vài lần sử dụng. Nếu như bạn có thể kết hợp 10 tới 15 công thức trong khối lượng công việc của bạn thì bạn thử nghĩ xem mình vừa tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, mà hiệu quả làm việc vẫn như thế.

Có thể kết hợp nhiều công cụ với nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cho dù doanh nghiệp của bạn kinh doanh trong lĩnh vực hay ngành công nghiệp nào đều có thể áp dụng được những công thức này.

Một số ứng dụng cơ bản mà bạn có thể sử dụng các công thức:

 • Google Docs
 • Evernote
 • Pocket
 • Gmail
 • WordPress
 • YouTube
 • Medium
 • ESPN
 • The New York Times

Sử dụng những công thức này giúp bạn giảm tải được khối lượng công việc có tính lặp đi lặp lại mà bạn thực sự không muốn lãng phí thời gian dành cho chúng.

Do đó, hãy xem nó giống như là một công cụ thuê ngoài thực hiện các công việc lặp đi lặp lại mà bạn không cần phải trả phí.

Những công thức IFTTT được sử dụng để chạy cho một blog

Theo kinh nghiệm nhiều năm qua của tôi, blog càng lớn thì càng khó để duy trì hiệu quả.

Bởi vì bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và năng lượng cho nó. Bên cạnh đó, nó cũng kéo bạn đi theo nhiều hướng khác nhau. Do đó, tôi sử dụng IFTTT để giảm tải sự căng thẳng đó.

Trong phần này, tôi sẽ trình bày tiềm năng thực sự của IFTTT thông qua việc chia sẻ các công thức IFTTT mà tôi sử dụng để tự động hóa các hoạt động tiếp thị hàng ngày của tôi.

RSS Feed + Evernote = Nội dung sắp xếp tự động

Trước tiên, cùng xem qua 2 khái niệm mới: RSS Feed và Evernote

RSS feed là một chương trình đọc tin RSS giúp người đọc có thể xem được những tin tức mới nhất từ những website khác mà họ không cần phải trực tiếp vào website đó. Còn Evernote là ứng dụng dùng để để ghi chú, sắp xếp, quản lý tác vụ và lưu trữ.

Hàng tháng, tôi sẽ trích xuất Income Report Roundup (báo cáo tổng hợp về doanh thu) của các blogger để theo dõi quá trình thu nhập của họ. Nhưng mà tôi không cần thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào để có được những báo cáo đó.

Thay vào đó, tôi chỉ cần sử dụng một công thức để chuyển trực tiếp những thông tin tôi cần đến ứng dụng Evernote của tôi hàng tháng.

Để thực hiện được điều này, tôi tạo ra một điều kiện If This (nếu điều này)= “nếu có một bài báo được thêm vào RSS feed của tôi với từ khóa Income Roundup”, nó sẽ kích hoạt quá trình:

rss-feed-va-evernote

Sau đó, tối kết nối nó với Evernote của tôi để tạo ra một ghi chú liên kết với tất cả các bài báo liên quan – những bài báo mà tôi sẽ nhận được vào mỗi cuối tháng.

Điều này có nghĩa là tôi không cần lãng phí hàng giờ đồng hồ chỉ để cố gắng tìm những nội dung liên quan. 

WordPress + Evernote = Các bài đăng trên blog được sao lưu

Một việc làm thực sự cần thiết và quan trọng đó chính là sao lưu các bài đăng trên blog của bạn. Để tránh trường hợp website của bạn bất ngờ gặp phải sự cố ngoài ý muốn hoặc các hacker xóa tất cả nội dung trên website thì bạn nên có cho mình một bản dự phòng cho tình huống này.

Tôi đề xuất bạn nên sử dụng IFTTT để sao lưu các bài đăng mới nhất trên WordPress vào cơ sở dữ liệu Evernote.

Bước đầu tiên chính là kết nối tài khoản WordPress của bạn với IFTTT, sau đó chọn trình kích hoạt bài đăng blog mới.

Sau đó, bạn phải kết nối tài khoản Evernote của mình và để nó tự động sao lưu khi nó hoạt động. Nhờ đó, bạn không cần phải thực hiện thêm bất cứ thao tác nào nữa nhưng các bài đăng blog của mình đã được sao lưu lại.

RSS Feed + Email / Văn bản = Hiển thị Comment Đầu tiên

Comment (còn gọi là Bình luận) trên blog có thể không mang lại bất kỳ lợi ích hoặc lợi nhuận tốt nhất từ SEO. Nhưng đây lại là cơ hội tuyệt vời để website của bạn tiếp xúc được với nhiều người dùng hơn.

Cách tốt nhất để bạn thực hiện được điều này chính là trở thành một trong số những người comment đầu tiên trong một bài đăng mới.

Và thật may mắn, nhiệm vụ này khá là đơn giản. Đầu tiên, bạn truy cập vào website mà bạn muốn để lại comment. Bạn nhập “/feed/” vào cuối URL của website. Ví dụ như:

 • www.nomadicmatt.com/feed/
 • www.fluentin3months.com/feed/
 • www.deutschified.com/feed
 • www.expertvagabond.com/feed/

Sau đó, bạn có thể thêm URL vào RSS feed dưới dạng trình kích hoạt If This. Lưu ý rằng, bạn cần kiểm tra xem website đó có thực sự có RSS feed hay không trước khi thêm URL của nó vào RSS feed.

rss-feed-va-email

Tùy thuộc vào tầm quan trọng của website, bạn có thể thiết lập thông báo gửi qua email cho bạn ngay lập tức hoặc gửi tin nhắn văn bản đến điện thoại của bạn.

Khi website lớn và có lưu lượng truy cập cao, tôi sẽ lựa chọn nhận tin nhắn trực tiếp đến điện thoại của mình. Nhưng nếu đó là những website không mấy nổi tiếng thì tôi sẽ cài đặt nhận bản cập nhật qua email và xem nó ngay khi tôi thấy cần thiết.

Email đối thủ cạnh tranh + Evernote = Thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh

Tiếp thị qua email cực kỳ quan trọng đối với blog. Đó chính là nơi mà mọi giao dịch mua bán, mọi tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng diễn ra và thậm chí là mang lại doanh thu.

Và đối thủ cạnh tranh của bạn cũng thừa biết được điều đó.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thể nghiên cứu email của đối thủ thì bạn sẽ biết được chính xác là họ đang làm gì, họ đang nhắm mục tiêu gì, đối tượng của họ là ai, đang chạy những quảng cáo nào và có thể bạn sẽ có được một vài ý tưởng từ những thông tin đó.

Điều này cũng giúp bạn biết thêm về các tùy chọn liên kết, những bài học copywriting và thời gian mà đối thủ cạnh tranh của bạn sắp thực hiện một đợt khuyến mãi lớn.

Trước tiên, bạn cần chọn ứng dụng email của bạn làm trình kích hoạt If This, sau đó chọn mục “New email in inbox from option”:

email-va-evernote

Nhập email mà đối thủ cạnh tranh của bạn dùng để gửi các quảng cáo:

nhap-email-doi-thu-canh-tranh

Sử dụng Evernote làm trình kích hoạt ở vế Then that để các email chính của đối thủ tự động lưu trữ trực tiếp vào ứng dụng Evernote.

Thậm chí, bạn có thể điền tất cả mọi thứ vào Google Spreadsheet để tạo ra cơ sở dữ liệu bao gồm các email tiếp thị có liên quan. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các email hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết tham khảo:

 1. 5 Cách giúp giảm tỷ lệ Email Spam
 2. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp
 3. Cách xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả
 4. Social Media Marketing là gì? Cách xây dựng Social Marketing hiệu quả nhất 2021
 5. Agency Marketing là gì? Cách để lựa chọn được Agency chất lượng.

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *