Marketing SEO

Link wheel là gì? Hướng dẫn cách xây dựng mô hình link wheel cho website?

Link wheel là khái niệm phổ biến trong lĩnh vực SEO, và là một trong những mô hình xây dựng liên kết nhiều tầng hiệu quả nhất hiện nay.

Nếu bạn sử dụng mô hình này đúng cách nó sẽ giúp website của bạn đột phá thứ hạng đồng thời thu hút về hàng ngàn traffic.

Nếu như bạn vẫn còn đang loay hoay không biết nên xây dựng liên kết hay có đang hứng thú với link wheel nhưng băn khoăn không biết phải triển khai từ đâu để có thể đi backlink về website một cách tự nhiên thì bài viết hôm nay sẽ dành cho bạn đấy.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn nền tảng lý thuyết về wheel link cũng như cách ứng dụng thực tế của mô hình này .

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn cách tạo Silo đánh bại đối thủ.


Link wheel là chiến thuật SEO nâng cao mà nhiều người thường bỏ qua. Trong đó, bạn sẽ đi xây dựng những liên kết từ một website trỏ về một website khác và cuối cùng là về trang của chính mình.

Thông thường link wheel sẽ triển khai dựa trên SEO, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các mạng xã hội để tạo dòng chảy liên kết.

Như các bạn đã biết, tất cả những hoạt động tối ưu diễn ra bên ngoài website đều được gọi là offsite SEO. Trong trường hợp này, liên kết đi đến trang của bạn từ các website khác. Do đó nhiều người xem link wheel là một kỹ thuật xây dựng liên kết trong offsite SEO.

Đây là kỹ thuật lợi hại để kéo traffic về website và tăng thứ hạng bằng cách tạo ra những vòng tròn liên kết giữa các web 2.0 và mạng xã hội. Nói một cách đơn giản, để xây dựng link wheel, bạn cần tạo blog và liên kết chúng với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn 12 Cách viết Blog siêu hấp dân giúp tăng chuyển đổi dành cho người mới

Mô hình link wheel cơ bản sẽ giống như hình sau:

Mo-hinh-link-wheel

Trong sơ đồ trên, gồm 8 blog 2.0 và 1 blog chính gọi là Money Making Site (Trang Kiếm tiền). Để tạo link wheel, bạn sẽ liên kết blog 1 đến blog 2, blog 2 đến blog 3, … và lần lượt liên kết đến Money site, cũng là website chính của bạn.

Theo đó, bạn sẽ tạo ra một liên kết → một vòng tròn liên kết rồi trỏ những liên kết bạn có được về website/blog chính.


Như đã đề cập, link wheel là tạo nhiều blog hoặc microsite mới ( khoảng 10 hoặc hơn thế) về một chủ đề ngách cụ thể nào đó và liên kết chúng lại theo vòng tròn.

Cấu trúc điển hình của link wheel thường là Trang A -> Trang B -> Trang C -> Trang D -> Trang E -> Trang F -> Trang A. Tất cả những trang này trên các URL khác nhau chứa một bài viết được trỏ về bài viết chính của bạn.

Mo-hinh-link-wheel

Bạn có thể tạo bao nhiêu bài viết blog tùy thích. Tuy nhiên, bài viết cho mỗi website trong link wheel phải có:

 • Nội dung unique, tối thiểu 300 – 500 từ.
 • Bài viết này nên có một link trỏ về website chính mà bạn đang kinh doanh và một link tới microsite hoặc blog khác.

Một phiên bản wheel link khác có thể dưới dạng kim tự tháp liên kết theo thứ tự ngẫu nhiên, vòng tròn gãy (không khép kín) hay bất kì hình dạng, kích thước nào, miễn là được xây dựng trên nhiều nền tảng blog 2.0 khác nhau.

Vd: Trang A-1, trang A -2, trang A – 20 => Trang B -1, trang B – 2, trang B-20 => Trang Z – 1, trang Z – 2, trang Z – 20 -> …

mo-hinh-link-wheel-kim-tu-thap

Mô hình link wheel dạng kim tự tháp

Kỹ thuật này hiệu quả nhờ vào các blog/microsite được sử dụng thường là website có chỉ số PR cao như WordPress.com, Hubpages.com hay Blogger.com. Những chỉ số này sẽ mang lại giá trị lớn cho trang blog của bạn.

Hơn nữa, bằng cách liên kết các trang blog mới với nhau, bạn sẽ có thể xây dựng được giá trị của từng liên kết.


Nếu như bạn đã có thời gian tìm hiểu về SEO, chắc hẳn bạn cũng biết tầm quan trọng của backlink đối với mỗi website kinh doanh online. Nếu website của bạn có được nhiều backlink chất lượng cao, bạn sẽ đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google và chưa kể là ảnh hưởng cực kì tích cực đối với website.

Với mô hình link wheel, khi trỏ link từ website vệ tinh này đến website vệ tinh khác nghĩa là bạn đang truyền link juice đi đến các website và giúp những backlink này lớn mạnh hơn.

Công cụ tìm kiếm còn xếp hạng website dựa trên khái niệm phiếu bầu (vote). Liên kết từ một website này đến một website khác được xem là một phiếu bầu hợp lệ. Càng nhiều phiếu bầu càng đẩy mạnh thứ hạng của website.

Ngoài ra phát triển link wheel cũng là cách gây chú ý đến người dùng. Với nội dung chất lượng và thêm backlink về trang chính, bạn có thể thu hút thêm nhiều traffic về website của mình.


5 Ưu điểm của link wheel

#1. Là chiến thuật ấn tượng có thể kéo được hàng ngàn traffic đến website và chuyển đổi người truy cập thành khách hàng tiềm năng.

Khi bạn đăng những nội dung có giá trị lên các website khác và trang mạng xã hội kèm theo đó là những liên kết trỏ về website chính, người dùng sẽ tò mò và nhấn vào những đường backlink này. Và như thế bạn đang gián tiếp mời gọi khách hàng tiềm năng truy cập vào website của mình.

#2. Tăng cơ hội website được xuất hiện nổi bật so với vô số đối thủ cạnh tranh.

#3. Ảnh hưởng tích cực đến kết quả SEO. Việc xây dựng những đường link wheel dựa trên việc kết hợp phát triển long tail keyword. Và sử dụng từ khóa trong bài viết unique một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn đạt được kết quả SEO.

#4. Chiến thuật link wheel mang về kết quả tìm kiếm tự nhiên ấn tượng.

#5. Đạt được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

3 Nhược điểm của linkwheel

#1. Nếu như bạn lên kế hoạch và triển khai không đúng thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc trong việc nghiên cứu các từ khóa, viết nội dung, tạo backlink chất lượng, …

#2. Chiến lược tạo link wheel thường bị chỉ trích vì nó rất khó đạt được mục tiêu như mong đợi. Nó sẽ không thể làm tăng traffic cho website của bạn ngay lập tức.

#3. Một số người thường đi đường tắt khi tạo link wheel. Điều này dẫn đến việc website của bạn sẽ bị phạt lâu dài và đôi lúc còn bị de-index website chính. Mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể.

Có thể bạn quan tâm: Traffic là gì? 7 Cách tối ưu hóa và tăng traffic cho website

Nếu bạn muốn tạo website để bắt đầu triển khai link wheel thì có thể sử dụng một số loại website như:   

 • Trang web 2.0
 • Thư mục đăng kí bài viết
 • Trang Wiki

Trong đó, các website 2.0 được sử dụng phổ biến hơn cả. Bạn có thể sử dụng một số nền tảng sau để tạo nhiều bài viết và áp dụng kỹ thuật link wheel hiệu quả:

 • WordPress
 • Blogger
 • Wix
 • Webnode
 • Webs
 • Ucoz
 • Weebly
 • Jimdo
 • Yola
 • Tumblr

Để thực hiện mô hình link wheel, bạn cần:

 • Hiểu rõ cấu tạo của mô hình link wheel
 • Chọn trang web 2.0 làm website vệ tinh
 • Mọi blog bạn tạo trên web 2.0 đều phải bookmark lại hoặc share trang web lên mạng xã hội.
 • Lấy nguồn cung cấp dữ liệu RSS của những blog bạn đã tạo để đưa lên thư mục RSS khác nhau.
 • Ping nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc ping backlink.
 • Đăng kí subdomain của web 2.0 với danh bạ website.

Một số lưu ý:

 • Chỉ sử dụng nội dung chất lượng, unique cho website.
 • Không dùng công cụ tạo content tự động hay spin content.
 • Dùng đa dạng keyword và kết hợp với LSI keyword và semantic keyword. Tránh dùng chính xác từ khóa trong anchor text.
 • Tạo liên kết có chọn lọc và hạn chế. Không cùng lúc xây dựng quá nhiều liên kết.
 • Dùng mạng xã hội để xây dựng liên kết.
 • Liên kết ngẫu nhiên để tránh thuật toán Footprint.

Đó là một số lưu ý và những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào xây dựng mô hình link wheel này.

Bạn có thể nhờ đến chuyên gia SEO xây dựng SEO link wheel nhưng cần đảm bảo họ tuân theo một số yêu cầu cơ bản:

 • Nội dung cần phải thú vị, dễ đọc, không có lỗi chính tả và unique. Không nên xài những bài spin qua loa vì bài viết như vậy rất sơ sài. Google sẽ biết được đây là bài gốc hay bài spin ngay thôi.
 • Trang web 2.0 được chọn nên là dofollow site và thỉnh thoảng cần được audit.
 • Cân nhắc xem họ có cung cấp dịch vụ seo update và gửi bạn tài khoản, mật khẩu để đăng nhập vào web không? Vì sau khi tạo link wheel, bạn cần cập nhật cấu trúc website khoảng 4 tuần/ lần để duy trì hoạt động.
 • Để cấu trúc liên kết trông tự nhiên hơn, họ cần dùng liên kết ngẫu nhiên.

Thuê công ty SEO chuyên nghiệp luôn là lựa chọn tối ưu vì đây là công việc hết sức mất thời gian.

Ví dụ để viết một bài tập trung vào một từ khóa, bạn cần ít nhất 1 tiếng đồng hồ để có thể hoàn thành được nó. Vậy nếu tôi cần viết cho khoảng 20-50 blog, tôi sẽ tốn nhiều ngày liền để hoàn thành.

Nên rõ ràng việc thuê nhân lực bên ngoài sẽ tốt hơn nhiều. Bạn có thể dành thời gian để cải thiện những khía cạnh khác cho doanh nghiệp.


Kết luận

Nếu như bạn muốn thành công trong xây dựng những liên kết chất lượng cao cho website, hãy không ngừng update những kỹ thuật SEO mới nhất. Bạn cũng cần phải hiểu rằng Google luôn cố gắng cải tiến thuật toán của mình nhằm tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Trên thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng phương pháp truyền thống liên kết trang 1 đến trang 2 hoặc trang 5 không còn là cách làm tốt nhất nữa.

Ngày nay chiến lược link wheel rất phổ biến trong white hat marketing. Bạn có thể kéo traffic về website thông qua nhiều nguồn liên kết khác nhau như bài blog hay microsite.

Link wheel nếu được ứng dụng tốt thì chẳng những bạn không cần phải lo đến việc sẽ bị phạt qua những đợt cập nhật Google Penguin hay Panda mà còn tăng thứ hạng lên vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Bạn nghĩ sao về mô hình này? Bạn muốn chia sẻ thêm nhiều nguồn blog 2.0 chất lượng đến mọi người?

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết tham khảo:

 1. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 2. SEO Offpage là gì? Những liên kết và SEO Off-page 2021

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *