SEO

PBN là gì? Hướng dẫn cách xây PBN chất lượng (2021)

Một trong những kỹ thuật khá hiệu quả trong việc xây dựng link tận dụng “cây nhà lá vườn” bạn có biết là gì không? 

Đó chính là xây dựng PBN. Một cụm từ mà bạn có thể đã nghe đâu đó rồi đúng không?

Và có rất nhiều nhận định từ đồng tình cho đến phản đối khi áp dụng phương pháp PBN vào hệ thống website. Vậy nhận định nào mới là đúng?

Và PNB là gì

Nó tốt hay xấu và có cần thiết cho website của bạn hay không?

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn toàn bộ nội dung kiến thức kỹ thật về PNB, cũng như những thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu ngay cùng tôi nào!

Sơ Lược về xây dựng liên kết

Như bạn đã biết, link building (xây dựng link) là yếu tố quan trọng nhất để google có thể đánh giá xem trang web của bạn có được lên top hay không!

Có một số người cho rằng ở thời điểm hiện tại link building đã kém hiệu quả đi và không còn là yếu tố quan trọng nữa, thay vào đó là sự lên ngôi của content, traffic,…

Tôi không phủ nhận chuyện đó sai, nhưng tôi đang chia sẻ với bạn thứ quan trọng nhất hiện nay nó sẽ là yếu tố quyết định xem website của bạn có được lên top hay không? Cũng có thể nó sẽ không còn hiệu quả trong những năm tiếp theo nhưng bây giờ nó vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi google quyết định thức hạng của một website

Nhưng công việc link building cực kì khó khăn. Không phải ai làm SEO cũng biết cách xây dựng nó một cách chính xác và hiệu quả. Thậm chí ngay cả những người “thông thái” nhất về SEO chưa chắc đã là người giỏi trong link building.

Hầu hết 50% người làm seo trên thế giới (và ở Việt Nam tôi nghĩ con số này lên hơn 90%) chỉ có làm link building ở những web 2.0/social media, link profile, forum diễn đàn, blog comment,…

Khi nhắc đến linkbuilding, không thể không nhắc đến PBN. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn nội dung về PBN ( private blog network – tên miền cũ) để dùng cho linkbuilding, một kĩ năng tôi cực kì yêu thích.

Có thể bạn quan tâm: Tên miền là gì? Giải thích toàn bộ khái niệm về Domain Name

Tại Sao PBN Lại Hiệu Quả?

Bạn sẽ thấy rõ tại sao việc xây dựng nội dung PBN có thể hiệu quả cực kì rõ rệt hiện nay ở Việt Nam (và cả thị trường nước ngoài) khi bạn đọc hết bài viết của tôi.

Các tin đồn về Private Blog Network

Đúng là hiện tai có rất nhiều tin đồn thất thiệt về PBN trong những năm gần đây. Ngay cả việc Google đã công bố rằng PBN (tên miền cũ) sẽ bị hạ thấp giá trị nếu họ thấy rằng các link từ những website này đi tới những website mới. Cho nên pbn sẽ bị giảm giá trị đi rất nhiều so với hồi trước.

Hay google đã từng cho ra một cập nhập “chìm” vào ngày 8/3/2017 và có rất nhiều người bảo PBN đã bị loại bỏ. Vậy trong thời đại SEO hiện nay, liệu PBN đáng để bạn đầu tư hay không?

tin-don-ve-pbn
Tin đồn gây chấn động thế giới SEO vào ngày 8/3/2017
Cập nhập của google dành cho PBN cuối tháng 12/ 2016

Yes, tôi công nhận rằng có rất nhiều vấn đề PBN xảy ra trong khoảng thời gian vừa qua, thật ra nó đã bị google “dòm ngó” và ra liên tục thuật toán để chống lại nó từ những năm 2012 – 2013 rồi chứ không phải bây giờ.

Nhưng không phải vì thế mà PBN hiện nay không còn hữu dụng nữa mà chẳng qua việc bạn cần phải làm là THAY ĐỔI CÁCH LÀM để tìm kiếm và xây dựng những PBN chính xác và vẫn được google tin tưởng, cho sức mạnh như trước.

Trước tiên tôi sẽ giải thích cho bạn PBN là gì và một vài ví dụ về cách sử dụng PBN…

PBN là gì?

PBN là Private Blog Network – Nói cách khác là tên hệ thống website vệ tinh. PBN là những tên miền cũ hết hạn, nhưng có giá trị cao về chỉ số SEO như DA, CF. Có lịch sử về nội dung và lượng truy cập, nhằm tạo ra những Backlink chất lượng, sạch và phải mạnh để trỏ về Moneysite (Web bạn cần SEO).

pbn-la-gi

Thông thường mọi người sử dụng những tên miền cũ, web 2.0 để xây dựng hệ thống PBN này. Để hiểu hơn về tại sao bạn nên sử dụng Private Blog Net Work trong việc link building thì bạn cần phải tìm hiểu hơn về nội dung tên miền cũ đã.

Ví dụ về Private Blog Network

Vậy thế nào là tên miền cũ?

Giả dụ như Triều là một chủ doanh nghiệp A và được thành lập vào năm 2008 (website A cũng được thành lập cùng năm), Triều tốn rất nhiều công sức để có thể marketing và xây dựng thương hiệu A cho thế giới biết. Rất nhiều website cùng lĩnh vực và báo chí có những bài viết nói về A và Triều cũng như cho rất nhiều backlink chất lượng về website A.

Sau 5 năm xây dựng (2013) thì Triều phát hiện ra rằng mình không thích tên của domain A, và muốn chuyển đổi tên thành domain B, nhưng Triều là một người không hiểu gì về SEO, thành ra Triều mua domain B và bỏ luôn domain A – một domain mà có rất nhiều giá trị vì nhận được backlink vô cùng chất lượng từ 5 năm qua.

Và do thế mà tới ngày gia hạn mà Triều không gia hạn domain A nữa nên domain A sẽ trở thành tên miền cũ. Tôi có thể mua lại nó và hưởng toàn bộ thành quả (không tới nổi toàn bộ nhưng hưởng hầu hết) và giá trị mà Triều đã xây dựng cho domain A ấy trong 5 năm vừa qua.

Sau đó, tôi tạo dựng website mới (cách tạo dựng tôi sẽ nói sau) và viết bài rồi backlink về moneysite (trang cần seo) của tôi và thứ hạng tôi ảnh hưởng rất lớn vì domain A là 1 domain vô cùng giá trị!

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

Chu kì của một domain

Có nhiều bạn biết khái niệm về PBN ở trên nhưng không phải ai cũng biết chu kì của các tên miền này. Đây cũng là phần kiến thức giúp bạn biết được Private Blog Network vẫn còn rất là hiệu quả.

Vậy chu kì của domain ra sao ?

Domain ==>  Expires ( hết hạn) ==> Auction (đấu giá) ==> expired (đã hết hạn)

Tôi sẽ giải thích dòng trên như sau:

Nếu như bạn đa sở hữu domain có tuổi từ năm 2003 nhưng tới ngày cần gia hạn (năm nay là 2018 => 15 tuổi) thì bạn không gia hạn nên nó sẽ hết hạn.

Lúc đó nó sẽ được google đem đi đấu giá để được mọi người đấu giá. Nếu như ai đó chọn mua nó tại đấu giá và đấu thắng thì người đó sẽ toàn quyền sở hữu nó còn nếu không nó sẽ trở thành expired domain. Lúc này bạn sẽ có thể mua nó tại trực tiếp tại những nơi cung cấp tên miền như godaddy.

Cả 2 cái khi bạn mua thì nó cũng đều giữ lại được số link hiện tại đi tới website (nếu như không ai rút lại bất kì backlink nào)

Lí do chọn auction domain chứ không phải expired domain

chon-domain-dau-gia

Hầu hết mọi người mua expired domain và mua/tìm kiếm tại expireddomains.net

Nhưng tôi thì không khuyến khích bạn chọn mua tại đó mà hãy chọn mua auction domain.

Tất nhiên nó mắc hơn nhưng sau đây các lý do chính:

 1. Auction domain hầu như lúc nào cũng tốt và chất lượng hơn rất nhiều so với expired domain (tiền nào của đó mà).
 2. Sự khác nhau của expired domain và auction domain: Khi bạn thắng auction domain rồi thanh toán và domain sẽ chuyển về tài khoản của bạn thì domain ấy được giữ lại tuổi đời 14 tuổi (ví dụ: Trên khi domain được tạo lập vào 2003).
  NHƯNG khi bạn mua tại expired domain thì nó sẽ được reset lại độ tuổi (ví dụ, bạn mua ngày 1/3/2021 thì tuổi đời của nó được tính vào 1/3/2018), như tôi nói ở trên, google sẽ hạ thấp giá trị EXPIRED domain, nhưng auction domain thì không
 3. Vấn đề footprint: Giả sử bạn chọn mua 10 expired domain và 10 auction domain. Thường thì bạn sẽ cố gắng kiếm và mua nó trong một ngày. Nên khi bạn mua10 expired domain thì nó có “ngày sinh” là 1/3/2021 còn auction domain thì “ngày sinh” của nó rất rất rất hiếm khi trùng.
  Hãy tưởng tượng rằng bạn có backlink liên tục từ 10 domain và 10 domain này đều được “ sinh ra” vào ngày 1/3/2021. Thì lúc này google không nghi ngờ bạn thì tôi bỏ nghề SEO.

Đó là những lý do tại sao tôi khuyên bạn chịu khó mua đắt hơn nhưng chất lượng thì miễn bàn.

Chuẩn bị công cụ

tim-kiem-pbn

Tìm kiếm PBN (Private blog network) là một chuỗi ngày khó khăn mà bạn sẽ phải làm quen.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm rồi thì tốt. Còn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay thậm chí là chưa biết rõ PBN là gì thì sao?

Câu trả lời là, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nó sẽ tốn rất rất nhiều thời gian và gặp rất nhiều khó khăn khi làm nó. Bạn thử cái gì đó mới thì nó cũng sẽ khó khăn thôi.

Nhưng hãy mạnh mẽ lên, tôi sẽ ở đây hỗ trợ bạn để dìu dắt bạn có được những thành công từ việc tìm kiếm này:

Các bước cần thiết cho PBN

 1. Kiếm PBN
 2. Xây dựng PBN
 3. Đăng tải bài và backlink

Ở phần này thì tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách kiếm pbn trước.

Dưới đây là 3 công cụ bạn cần có:

 1. Majestic
 2. Ahrefs
 3. Công cụ kiếm domain (Registercompass/Domcop)

Tất nhiên có rất nhiều công cụ để bạn kiếm domain ở ngoài kia. Nhưng hiện tại theo như tôi cảm nhận và đã trải nhiềm thì tôi thấy Registercompass và Domcop là ấn tượng với tôi nhất.

Hiện tại thì tôi chỉ sử dụng RegisterCompass để kiếm PBN. Vì vậy trong bài này tôi sẽ làm riêng về thông tin và cách vào Registercompass. Bạn nào dùng domcop thì có thể áp dụng và sử dụng tương tự.

Lý do sử dụng công cụ Registercompass

Không phải vì nó tốt hơn Domcop hay nó là thứ tốt nhất. Sự thật là tôi đã nghe rất nhiều review tốt về domcop.

Nhưng bạn biết đấy!

Khi bạn đã quen sử dụng một sản phẩm của một công ty nào đó và bạn thấy nó vẫn cho bạn rất nhiều giá trị thì…

Dù cho sản phẩm của đối thủ có tốt hơn sản phẩm công ty bạn yêu thích thì bạn cũng khó lòng mà sử dụng sản phẩm đó.

Bởi vì công ty bạn yêu thích đấy đã xây dựng với bạn một mối quan hệ lâu. Và tôi cũng vậy.

Vì vậy, nếu bạn là một người ít kinh nghiệm/mới bắt đầu thì tôi khuyên bạn nên dùng domcop!

Các chỉ số bạn cần biết khi tìm kiếm pbn

Nếu bạn là một người mới bắt đầu hay chưa hiểu rõ (cũng như bạn nghĩ là bạn hiểu rõ rồi) thì …

Tôi khuyên bạn cần phải hiểu kĩ về các chỉ số:

 • Domain Rating (DR)
 • Url Rating (UR)
 • Trust Flow (TF)
 • Citation Flow (CF)
 • Domain Age (tuổi domain)

… trước khi tìm kiếm PBN và tới với miền đất hứa này!

Các loại đấu giá bạn nên biết

Hiện tại, theo tôi được biết thì tên miền đấu giá/hết hạn/đã hết hạn được chia thành các nhóm như sau :

 1. Prerelease ( 69$)
 2. Public ( 10$ )
 3. Buynow ( 8$)
 4. Offer
 5. Reverse

Tôi sẽ giải thích cho bạn các loại domain đấu giá trên.

Prerelease

Prerelease giống như là một sàn đấu giá kín. Nghĩa là khi domain được công bố trên sàn thì nó sẽ thông báo số ngày cho tất cả những người đã đăng kí đấu giá rồi đóng lại.

Ví dụ ở đây là 5 ngày. Sau 5 ngày nếu có được tối thiểu 5 người đăng kí đấu giá thì nó sẽ mở tiếp 1 chu kì đấu giá. Ví dụ, ở đây là sẽ 3 ngày. Trong 3 ngày này, ai trong tổng 5 người tham dự phiên đấu giá này trả cao hơn họ sẽ thắng.

prerelease-dau-gia

Mức sàn để đăng kí và lẫn đấu giá sẽ là 69 đô. À, nó sẽ không tính lệ phí tham dự là 69 đô đâu. Bạn đấu giá tên miền bao nhiêu khi thắng thì bạn chỉ trả bấy nhiêu mà thôi chứ không cần mất thêm bất kỳ lệ phí nào. Mà chỉ khi đăng kí, thì bạn giống như bảo với bên sàn đấu giá là “tôi sẵn sàng đấu giá ít nhất 69 đô cho tên miền này => Bạn được phép tham dự”.

Tất nhiên! Nếu mức đấu giá thấp nhất là 69 đô (tầm gần 1,550,000 vnđ/ 1 domain) thì chất lượng domain thường sẽ tốt nhất đấy!

Public

Public (10$), đây là một sàn đấu giá công khai với giá sàn là 10 đô. Giả dụ mở trong 7 ngày thì sau 7 ngày. Ai đấu giá mức cao nhất thì domain sẽ thuộc về người đó, đơn giản là vậy.

dau-gia-pbn

Buynow

Buynow (8$), người chủ domain sẽ tự ra giá. Họ sẽ đưa giá bao nhiêu thì sẽ bạn trả bấy nhiêu, và mức giá thấp nhất sẽ là 8$.

(Một lưu ý, hơn 90% domain buy now toàn có giá trên trời của những người “ảo tưởng”. Họ thường bán những domain mới toanh với giá vài ngàn đô. Bởi vì họ hi vọng là cái tên domain ấy sẽ là một tên thương hiệu công ty nổi tiếng và công ty ấy sẽ trả họ 5000$ để có được domain này trong tương lai – thật là vô lý đúng không!!)

Offer

Offer, domain sẽ không có giá, bạn phải tự trả giá (một kiểu thương lượng) với người chủ sở hữu domain ấy. Nếu họ đồng ý thì họ sẽ bán (thường ai trả cao hơn thì sẽ được).

Reverse

Reverse – Này thì đơn giản và dễ hiểu. Đó là TÔI KHÔNG BIẾT! Thành ra tôi không thể giải thích với bạn được, vì tôi chưa có “nghịch” domain ở trong hạng mục Reverse này nên thành ra…! Dễ hiểu mà phải không .

Các sàn đấu giá

godaddy-auctions-site

Hiện nay có 3 sàn đấu giá lớn nhất thế giới. Đó là của Godaddy, Namejet và snapnames. Tôi hay đấu giá tại Godaddy ( vì phí tham dự thành viên đấu giá godaddy là 5$/ 1 năm nó quá rẻ). Một phần nhỏ bên Namejet, vì Namejet
hầu như là domain 69$ còn Godaddy thì lại 10-12$ là chủ yếu .

Okay, bạn đã hiểu kha khá về kiến thức domain rồi. Bây giờ chúng ta bắt tay vào việc kiếm tiền nào!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

 1. Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z.
 2. Majestic là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Majestic SEO 

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *